ขอร่วมโครงการประกาศเด็กหาย

   วันนี้มีข่าวเรื่องนักศึกษาไทย เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นแล้วขาดการติดต่อ จนมีการไปแจ้งความคนหายที่สถานีตำรวจ ต่อมาภายหลังทราบว่า พบตัวน้องอย่างปลอดภัยอยู่ที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง
.
⚠️กรณีคนไทยหายตัวไปที่ประเทศญี่ปุ่น ไม่ใช่กรณีแรก และเหตุการณ์คนไทยหายในต่างประเทศ (กรณีไม่ใช่สมัครใจหนีทัวร์หรือหนีวีซ่าเพื่อทำงาน) จะมีแนวทางอย่างไรหากประสบปัญหานี้ในต่างแดน มูลนิธิกระจกเงา มีข้อแนะนำเบื้องต้นดังนี้ครับ
.
1️⃣ผู้ร่วมเดินทางไปด้วยควรตรวจสอบทรัพย์สิน ของมีค่า สิ่งของจำเป็น เช่น เงิน หนังสือเดินทาง โทรศัพท์ อุปกรณ์ถ่ายภาพ ยาประจำตัว หากสิ่งของจำเป็นเหล่านี้หายไปด้วย อาจเป็นไปได้ว่า คนหายออกจากที่พักด้วยความตั้งใจ แต่หากสิ่งของจำเป็นไม่ได้ถูกนำไปด้วยเลย ประเมินเบื้องต้นว่าคนหาย อาจไม่ได้ตั้งใจออกไปจากที่พัก เพราะไม่มีการ เตรียมตัว
.
2️⃣ประเมินพฤติกรรม อายุ และความสามารถในการเอาตัวรอดของคนหาย เช่น คนหายยังเป็นเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุที่มีอาการหลงลืม หรือมีอาการป่วยหรือไม่ ซึ่งมีความเสี่ยงในการพลัดหลงหรือเกิดอุบัติเหตุ
.
3️⃣ประเมินเหตุจูงใจของคนหายในการหายไป เช่น ทะเลาะกับคนในครอบครัว ทะเลาะกับเพื่อนร่วมกรุ๊ปทัวร์ มีภาวะป่วยทางสุขภาพจิต มีความสนใจเป็นพิเศษต่อเรื่องใดในประเทศนั้นๆ มีการติดต่อนัดแนะกับเพื่อนที่อยู่ในประเทศนั้น หรือมีเหตุอื่นที่อาจทำให้คนหาย หายตัวไป
.
4️⃣ตรวจสอบบริเวณที่พักหรือบริเวณที่หายไป ดูจุดที่อาจเกิดอุบัติเหตุ แหล่งน้ำ ที่สูง ตลอดจนจุดที่มีกล้องวงจรปิด
.
5️⃣หากยังค้นหาไม่พบ ควรไปแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่ โดยอาจขอคำแนะนำและการอำนวยความสะดวกจากโรงแรมที่พัก ทั้งนี้ กฏหมายและระเบียบในการแจ้งความคนหายของแต่ละประเทศอาจมีความแตกต่างกันเรื่องเงื่อนไขเวลาในการรับแจ้งเหตุ
.
6️⃣ประสานสถานทูตในประเทศนั้นๆ จากข้อมูลการติดต่อสถานทูตตามลิงค์นี้
https://www.govivigo.com/travel-b…/26-สถานทูตไทยในต่างประเทศ
.
7️⃣กรณีญาติคนหาย ที่อยู่ในประเทศไทย สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่
กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ โทร 0-2575-1047 ถึง 51
.
8️⃣ควรมีผู้ประสานงานหลัก ในประเทศที่คนหาย หายตัวไป อาจเป็นญาติ เพื่อน หัวหน้ากรุ๊ปทัวร์ (แล้วแต่กรณี) โดยควรมีหมายเลขโทรศัพท์และอีเมล์เพื่อประสานงาน
.
9️⃣การทำการประกาศคนหาย ไม่ว่าช่องทางใด ควรหารือกับตำรวจท้องที่นั้น และได้รับความยินยอมจากญาติของคนหาย ทั้งนี้ การประกาศคนหายอาจไม่ใช่วิธีการลำดับแรกที่ควรทำ เพราะการทำประกาศอาจเกิดผลกระทบต่อคนหายในกรณีสมัครใจไม่ติดต่อกับใคร
จึงควรตรวจสอบและประเมินพฤติกรรมของคนหายก่อนเสมอ ญาติจะทราบดีที่สุด
.
🔟หากญาติหรือผู้ประสานงานกรณีคนหาย ต้องเดินทางกลับประเทศไทยตามกำหนดการก่อนพบตัวคนหาย จะต้องทราบชื่อและช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบคดี และกลับมาติดตามเรื่องผ่านสถานทูตและกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ
.
ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา

ที่มา https://web.facebook.com/Thaimissing

ขอร่วมโครงการประกาศเด็กหาย

หากท่านใดต้องการให้ทางเราช่วยประกาศหาคนหาย เช่น เด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ อื่นๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้เลยจ้า …

More...

ประกาศเด็กหายฟรี

พิ่มเติม

https://web.facebook.com/Thaimissing

ขอร่วมประกาศคนหาย

หากท่านใดต้องการให้ทางเราช่วยประกาศหาคนหาย เช่น เด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ อื่นๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้เลยจ้า …

More...

ประกาศคนหาย

เพิ่มเติม

https://web.facebook.com/Thaimissing

Latest News

 .

Our blog
ทำไมต้องซื้อของเล่นให้ลูก

หลายครั้งพ่อแม่คงเกิดคำถามว่าทำไมต้องซื้อของเล่นให้ลูก มันจำเป็นจริงหรือ … แต่รู้หรือไม่ว่าการซื้อของเล่นเด็กที่เหมาะสมกับวัยของลูกนั้น สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กได้ อีกทั้งยังทำให้ลูกฉลาด ช่วยพัฒนาสมอง และเสริมสร้างจินตนาการ ดังนั้นพ่อแม่จึงควรศึกษาวิธีการเลือกซื้อของเล่นและซื้อให้เหมาะสมกับวัยของลูก วิธีเลือกซื้อของเล่นให้ลูก การเลือกของเล่นสำหรับลูกอย่างมีประสิทธิภาพนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยของเล่นที่ผู้ปกครองเลือกควรมีลักษณะดังนี้ เลือกซื้อของเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยของเด็ก มีเครื่องหมาย มอก. [...]

Toy Worldwide.Co.,Ltd.

Adress:854/9 Luang Phaeng Road, Tabyao, Ladkrabang, 10520.
+66(0)61-524-1661
E-mail:Contact@toyworldwide.co.th
Office Hours
Monday – Friday 8:00 AM – 7:00 PM